ข้าวมันไก่เป็นอาหารยอดนิยมของชาวไทย ทำได้ง่ายๆ ดังนี้
ส่วนผสม
- ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วย
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- ไก่ 1 ตัว (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
- กระเทียม 5 กลีบ (สับละเอียด)
- รากผักชี 2 ราก (ทุบให้แหลก)
- ขิง 1 ชิ้น (ขูดฝอย)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
- น้ำจิ้มข้าวมันไก่ (ตามชอบ)
วิธีทำ
- ต้มไก่ในน้ำเดือดใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ต้มจนไก่สุก ประมาณ 20 นาที
- สะเด็ดน้ำไก่ พักไว้
- ทำข้าวมันไก่ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม รากผักชี และขิง ผัดจนหอม
- ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และน้ำซุปไก่เล็กน้อย
- ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน
- เทข้าวลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา หุงตามปกติ
- ข้าวมันไก่สุกแล้ว ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
- จัดเสิร์ฟข้าวมันไก่กับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ผักสด และเครื่องเคียงอื่นๆ ที่ชอบ
เคล็ดลับ
- ข้าวมันไก่ควรใช้ข้าวหอมมะลิ ข้าวจะนุ่มและหอม
- ไก่ควรต้มจนสุกพอดี ไม่สุกเกินไป ไก่จะแห้งแข็ง
- ข้าวมันไก่ควรผัดให้เข้ากันกับไก่และเครื่องปรุงรสต่างๆ ข้าวจะหอมและรสชาติกลมกล่อม
- ข้าวมันไก่ควรพักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ ข้าวจะนุ่มและเกาะตัวกัน
การถนอมข้าวมันไก่
- ข้าวมันไก่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 2-3 วัน
- ก่อนเสิร์ฟให้อุ่นข้าวในหม้อหุงข้าวหรือไมโครเวฟ
- ข้าวมันไก่สามารถนำไปทอดกรอบได้ อร่อยไปอีกแบบ