วิธีทําลาบหมูง่ายๆ ลาบหมูเป็นอาหารอีสานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีลักษณะเป็นเนื้อหมูสับละเอียด คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาว และผักสดต่างๆ ลาบหมูสามารถเสิร์ฟกับข้าวเหนียว หรือทานเปล่าๆ ก็อร่อยได้
วิธีทำลาบหมูง่ายๆ ดังนี้
- เตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ เนื้อหมูสับ 1 กิโลกรัม พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ มะนาว 1 ลูก หอมแดงซอย 1 ถ้วย ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย ผักชีซอย 1/4 ถ้วย ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
- ลวกหมูสับให้สุก
- ใส่เนื้อหมูสับลงในชามผสม
- ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาว หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย และใบสะระแหน่
- คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสตามชอบ
- เสิร์ฟลาบหมูกับข้าวเหนียว หรือทานเปล่าๆ ก็อร่อยได้
เคล็ดลับการทำลาบหมูให้อร่อย
- ใช้เนื้อหมูหมักอย่างดี จะทำให้ลาบหมูมีรสชาติกลมกล่อม
- ปรุงรสลาบหมูให้เข้มข้น จะช่วยชูรสของลาบหมูให้อร่อยยิ่งขึ้น
- ใส่ผักสดต่างๆ ลงไปในลาบหมู จะช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันของลาบหมู
- เสิร์ฟลาบหมูกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยยิ่งขึ้น