หมักหมูกระทะ คือ กระบวนการที่ใช้เครื่องปรุงรสในการทำให้เนื้อหมูซึ่งอาจอายุนานหรือไม่มีรสชาติมากนัก สามารถมีรสชาติอร่อยและหอมได้ โดยใช้ส่วนผสมต่างๆ เช่น ซอสหมักหมู ฮอยซิน น้ำตาล น้ำมันพืช พริกไทยดำ กระเทียม และสมุนไพรต่างๆ ปรุงรสให้หมูกระทะที่หมักไว้มีรสชาติเข้มข้น นุ่ม และหอม สามารถนำมาประกอบอาหารหลากหลายได้
วิธีหมักหมูกระทะ มีดังนี้
- เตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ หมูสันคอหั่นชิ้นบาง ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา กระเทียมสับ พริกไทยป่น เกลือ พริกไทยดำ และงาขาวคั่ว
- ใส่หมูสันคอหั่นชิ้นบางลงในชามผสม
- ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา กระเทียมสับ พริกไทยป่น เกลือ พริกไทยดำ และงาขาวคั่วลงในชามผสม
- คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำเข้าตู้เย็นแช่อย่างน้อย 30 นาที หรือข้ามคืน
- นำไปย่างบนเตาหมูกระทะจนสุก
- รับประทานกับน้ำจิ้มหมูกระทะและผักต่างๆ
เคล็ดลับในการหมักหมูกระทะให้นุ่มอร่อย
- ใช้หมูสันคอหั่นชิ้นบาง
- หมักหมูกับซอสต่างๆ นานอย่างน้อย 30 นาที หรือข้ามคืน
- ย่างหมูบนเตาหมูกระทะจนสุก
- รับประทานกับน้ำจิ้มหมูกระทะและผักต่างๆ