หน่อไม้ดองเป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมมาก สามารถทำทานกับข้าวสวย หรือนำไปทำอาหารอื่นๆ ได้หลากหลาย วิธีการดองหน่อไม้นั้นไม่ยาก เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถได้หน่อไม้ดองอร่อยๆ ไว้ทานได้แล้ว
ส่วนผสม
- หน่อไม้สด 1 กิโลกรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
- หอมแดง 10 หัว
- ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- ใบโหระพา 10 ใบ
วิธีทำ
- ล้างหน่อไม้ให้สะอาด ลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ใส่เกลือลงในน้ำสะอาด คนให้เกลือละลาย
- ใส่หน่อไม้ลงในน้ำเกลือ แช่ทิ้งไว้ 1 คืน
- สะเด็ดน้ำจากหน่อไม้แล้วใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้
- ใส่กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และใบโหระพาลงไป
- เทน้ำเกลือให้ท่วมหน่อไม้
- ปิดฝาภาชนะให้สนิท
- ดองหน่อไม้ไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 5-7 วัน
- เมื่อหน่อไม้มีรสเปรี้ยวตามต้องการแล้ว ก็สามารถนำมาทานได้
เคล็ดลับ
- หน่อไม้สดที่นำมาดองควรเป็นหน่อไม้อ่อน สีเขียวสด
- น้ำเกลือที่ใช้ดองหน่อไม้ควรมีความเค็มพอประมาณ
- การดองหน่อไม้นานเกินไปจะทำให้หน่อไม้มีรสเปรี้ยวมากจนเกินไป
- หน่อไม้ดองสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 1 เดือน