ขนมจีบเป็นอาหารว่างหรืออาหารจานหลักที่มีต้นกำเนิดจากจีน มักทำจากแป้งบางๆ ห่อไส้หมูสับ กุ้งสับ ผัก และเครื่องปรุงรสต่างๆ ขนมจีบสามารถนึ่ง ต้ม หรือทอดได้ รับประทานกับน้ำจิ้มพริกหวานหรือน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสม
- แผ่นเกี๊ยวสำเร็จรูป
- หมูบด 100 กรัม
- กุ้งสับ 50 กรัม
- แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมหมูสับ กุ้งสับ แครอท ต้นหอม ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน
- วางแผ่นเกี๊ยวลงบนเขียง วางไส้ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว
- พับแผ่นเกี๊ยวครึ่งหนึ่งโดยพับมุมด้านข้างเข้าหากัน
- พับแผ่นเกี๊ยวครึ่งหนึ่งอีกครั้งโดยพับด้านข้างตรงกลางเข้าหากัน
- กดขอบแผ่นเกี๊ยวให้แน่นเพื่อไม่ให้ไส้หลุดออก
- นำไปนึ่งหรือต้มจนสุก ประมาณ 5-7 นาที
- รับประทานกับน้ำจิ้มพริกหวานหรือน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน
เคล็ดลับ
- แป้งเกี๊ยวควรบางพอสมควร ไม่ควรหนาจนเกินไป
- ไส้ขนมจีบควรปรุงสุกก่อนห่อ
- ขนมจีบสามารถนึ่ง ต้ม หรือทอดได้ แล้วแต่ความชอบ
- รับประทานขนมจีบกับน้ำจิ้มพริกหวานหรือน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานเพื่อเพิ่มรสชาติ